Họp Tác Kinh Doanh

Đậm đà cá kho Nhân Hậu – Hiệu Bà Xuân

Quê hương của cố nhà văn Nam Cao – làng Đại Hoàng (nay gọi là làng Nhân Hậu), xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nổi tiếng gần, xa với món ăn truyền thống đẫm “quốc hồn, quốc túy” – cá kho niêu đất.

                  Đậm đà cá kho Nhân Hậu - Hiệu Bà Xuân

 

Niêu cá kho thời hợp tác xã

Từ thời HTX công điểm, cứ tầm 23 – 24 tháng Chạp, dân làng Nhân Hậu lại háo hức tát ao, chia cá cho các gia đình ăn Tết. Theo đó, nhà nào cũng đem kho một niêu cá thật to, thành kính dâng lên Tổ tiên trong mâm cơm ngày Tết và để ăn dần đến rằm tháng Giêng. Trời lạnh giá, hay mưa phùn, gió bấc chẳng ai quên niêu cá kho mỗi khi đến bữa.

Những người con đi làm ăn xa mỗi dịp về quê ăn Tết đều không quên đùm vài khúc cá kho trong tàu lá chuối khô mang đi làm quà. Và cứ thế, đặc sản cá kho Nhân Hậu ngày càng được người dân khắp mọi miền biết đến và nhờ người quen đặt mua. Hiện, cả làng có 5 cơ sở kinh doanh, chế biến lớn.

Hằng năm, mỗi cơ sở xuất gần 3.000 niêu cá đi các tỉnh. Bà Xuân, chủ cơ sở chế biến cá kho nổi tiếng và uy tín nhất làng cho biết: “Cá kho Đại Hoàng không bày bán trên thị trường, chỉ khi nào khách đặt hàng thì mới làm. Trước đây, gia đình tôi thường chỉ kho cá để ăn và kho giúp người thân để ăn Tết và làm quà biếu. Sau đó, người dân ở những địa phương khác ăn cá thấy ngon nên đã tìm về tận nhà đặt cá kho thưởng thức Tết”. Vụ Tết vừa qua, gia đình bà Xuân kho tới 2.500 niêu cá trắm đen để bán, với giá trung bình từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/niêu, tuỳ thuộc vào số lượng cá, thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Đậm đà hương vị quê nhà

Ngày thường, cá kho vẫn luôn là món ăn quen thuộc với mỗi người dân nơi đây, song, niêu cá kho ngày Tết bao giờ cũng được để tâm hơn rất nhiều. Cá trắm kho trong nồi đất với nhiều loại gia vị như: riềng, gừng, hành, ớt, kẹo đắng, hạt tiêu, nước cốt chanh, nước tương cua…

Theo bà Xuân, để kho một nồi cá ngon không khó, nhưng cũng rất cần chuẩn bị kỹ càng, tỉ mỉ. Nào là, mắm Nha Trang, muối Hải Hậu, riềng Hòa Bình, rế Chợ Cầu (Lý Nhân), còn niêu đất kho cá thường được các gia đình đặt mua ở Đô Lương – Nghệ An, riêng chiếc vung nồi thì lại được mua ở Hoằng Hóa – Thanh Hóa, vì loại vung ở đây được thiết kế hình vòm dễ dàng cho việc bảo quản, giữ nhiệt, như vậy cá kho mới ngon. Nồi đất mua về không thể đưa vào sử dụng ngay mà phải qua công đoạn “tôi” nồi để khi đun không bị ngấm và rò nước.

Do cá trắm đen không thể nuôi đại trà nên từ đầu tháng 10 âm lịch, người dân đã phải tìm mua cá để đến tháng Chạp thu cá về thả vào bể dự trữ kho dần. Ngon nhất là cá trắm đen với trọng lượng tối thiểu từ 3-4kg/con. Cá được làm sạch, bỏ đầu, đuôi, ruột và không đánh vảy và được ướp đầy đủ gia vị trước khi kho khoảng15 phút. Đáy nồi được xếp một lớp riềng thái miếng, sau đó, xếp cá, cho kẹo đắng, nước mắm vào nồi và đun cho đến khi nồi cá sôi thì cho thêm nước cốt chanh, riềng và gừng giã nhỏ phủ đều lên trên.

 Đậm đà cá kho Nhân Hậu - Hiệu Bà Xuân

Người kho cá có nghề ở làng Nhân Hậu chỉ cần ngửi hương vị cũng biết cá mặn hay nhạt, nghe tiếng nước sôi cũng biết lượng nước trong niêu còn nhiều hay ít.

 

Trước đây, người Nhân Hậu thường dùng nước tương cua để kho, nhưng giờ thay bằng nước mắm ngon cũng không làm mất đi hương vị của món ăn. Củi dùng để kho cá nhất định phải là củi nhãn phơi khô cho đượm lửa và để làm mất mùi đất nung, tăng mùi vị của cá. Ban đầu phải đun lửa to, khi sôi, giảm nhỏ và duy trì “một lửa” khoảng 12 đến 14 tiếng đồng hồ, bảo đảm niêu cá vẫn sôi đều mà không bị trào nước ra ngoài. Khi nào nước trong nồi vừa cạn hết là được.

Kho xong, niêu cá phải được mở vung để làm nguội trước khi vận chuyển đi các nơi. Cá kho ngon phải có màu vàng sậm, thịt đằm, rắn và chắc nhưng xương đã mục, để nguội mà vẫn thơm phức, ăn với cơm trắng nóng hay ăn với bánh chưng đều rất ngon. Thời tiết lạnh, sử dụng đúng cách, niêu cá kho có thể để được nửa tháng, thậm chí là lâu hơn.

Mọi chi tiết đặt hàng xin Quý Khách liên hệ:

Cơ sở sản xuất:  Hiệu Bà Xuân – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.

1. Tại Hà Nam: Xóm 5 – Nhân Hậu–Hòa Hậu – Lý Nhân – HN. 

ĐT: 03513638109 – DĐ: 091 5514771 .

2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG                             

TRỤ SỞ:   27/119 Trần Đăng Ninh – TP Nam Định.

ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188                              

VP2:  252 Quang Trung – Tp. Nam Định.

ĐT: 03503 528882 – DĐ: 0944808288 .

3. Tại Hà Nội: NHÀ HÀNG PHỐ XANH                         

ĐC: Tầng 1 nhà N6E, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân./

ĐT: (04)3555.3456 ./ DĐ: 0944579886 (Mr Hoản)                                 

 55/358 Bùi Xương Trạch – Thanh Xuân – HN./ DĐ: 0942581839 / 0983 007375 ( Mr Tiến) 

4. Tại Tp.HCM: Nhà hàng ĐẶC SẢN VIỆT                         

ĐC: Số 259 , Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM / ĐT: 0907223008 ( Mr Thủy) / 0937001441 ( Mr Sơn)

Khách hàng đặt hàng trước 24h, hoặc 48h.

Riêng đối với khách hàng tại TP. HCM và các tỉnh phía nam: yêu cầu đặt hàng trước 96h = 04 Ngày·                  

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH·                  

Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định – ĐT: 03503528882·                  

Hotline: 0944.808188

Website: www.Big888.vn  

Họ tên: VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH·
Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định – ĐT: 03503528882·
Hotline: 0944.808188
Website: www.Big888.vn

Bài viết liên quan

0 nhận xét | Viết lời bình

Back To Top