Hạn mức đầu tư: 100 triệu VND – 500 triệu VND
[nam sinh viên Hà Nội 1 mời nhà đầu tư vốn từ 150 triệu trở lên tham khảo kế hoạch,ýtưởng quán ĂN QUÀ VẶT ĂN NHANH nóichung]
em là con trai,nhưng do nick cũ của em vi phạm nội quy-đăng bài cùng nội dung trong nhiều topic,nên hiện ại nick đó của em bị cấm,em dùng tạm nick này
Sau mấy đêm thức trắng tuần trước để tìm hiểu thực tế cũng như thông tin về địa điểm cho thuể mặt bằng kinh doanh hàng ăn cùng các nguồn lực khác,em hoàn thành được bản này,gửi anh chị em cô dì chú bác cùng các bạn trẻ gần xa tham khảo
Trong kinh doanh hàng ăn nói riêng và các loại hình kinh doanh khác nói chung đều có 2 cách bắt đầu,một là tìm địa điểm trước rồi xác định mặt hàng kinh doanh phù hợp
Hai là có sẵn 1 lĩnh vực kinh doanh rồi mới tìm địa điểm thuê mặt bằng
Kế hoạch của em lựa chọn theo phương án thứ 2
Cuối tháng 5 dương lịch anh đã từng đọc bản ý tưởng đầu tiên của em
Từ đó đến h em đã đi làm thực tế vài nơi để tích lũy kinh nghiệm,em rất muốn trihf bày những suy nghĩ,quan điểm,tâm sự trăn trở,hướng đi,tư duy và cách làm của em về tất cả mọi thứ có liên quan cho anh nghe
Nhưng anh ko có nhiều thời gian đọc hết những gì em đã làm và viết ra
Nên em chỉ nói tóm tắt thế này thôi
Cụ thể,em muốn dùng tiền của anh để mở 1 quán cùng các thông tin đi kèm sau đây
-đối tượng:hs,sv, gia đình,dân văn phòng
-địa chỉ:quận Cầu Giấy và khu vực lân cận
-tiêu chí:tạo ra sản phẩm lạ miệng,thiết thực,phù hợp với nhiều người,giá cả phải chăng nhất có thể ,đảm bảo điều kiện vệ sinh ATT phẩm
-Hình thức:phục vụ tại cửa hàng cố định,tùy theo nhu cầu của khách hàng có thể mang về hoặc đặt hàng qua điện thoại hoặc ngồi ăn tại quán
-thời gian hoặt động
+tối:17h30-21h
Sáng:6h15-9h30
Trưa:10h45-13h45 ***
-thực đơn:gà rán,sượn lượn non sốt me chua,cơm gà Hải Nam sốt,bít tết bò khoai tây trộn gia vị,gà rán chiên,rau muống xào,thịt lợn ba chỉ dân tộc quay bằng lò vi sóng cửa trước đời mới,bánh bèo,bánh rán thịt,bánh mỳ kẹp các loại ,thịt bò khô dân tộc tẩm ướp,nem chua,bò viên chiên,cá viên chiên,bia hơi,cá mực nướng,cánh gà,chân gà,phô mai que,xúc xích Đức,phở cuốn,phở khô trộn nước cốt dừa.cóc non dầm thịt trâu khô gác bếp,lạc rang húng lừu,bia hơi,cá mực khô nướng,cá chỉ vàng
:nếu có nhu cầu khai thác các món khác ,thì ưu tiên phát triển món Sam xào chua cay(em ăn món này lần đầu tiên là ở Hải Phòng),thịt của con Sam như thịt tôm nhưng dai hơn
+ RAU LUỘC ăn kèm cho đỡ ngấy và nước lọc miễn phí
-Điểm nhấn :thiết kế 1 bục chế biến biểu diễn trên cửa ra vào,cụ thể,1 người đứng bếp chế biến nhào nặn bánh,đồng thời đặt gần đó là 1 chảo rán ,người này ko cần nhìn trực tiếp vào bếp mà quay mặt đi sang hướng khác bên cạnh,tay vẫn có khả năng dùng dao thái và tung theo hình vòng cung lien tục vào chảo,khách đi qua có thể nhìn từ ngoài đường theo 1 tấm kính(chỉ thực hiện vào lúc tan tầm từ 17h-19h)
Ngoài ra nếu thê được mặt bằng diện tích rộng thì có thể thiết kế them một máy làm nổ bung bắp rang bơ hoặc khoai tây lốc xoáy,với điều kiện đặt ở vị trí khách đi ngoài đường dễ nhìn nhất (có thể qua cửa kính-nếu chủ nhà cho phép làm cửa)
-Mục tiêu:duy trì trong 3 tháng rồi xem xét chuyển sang phương án hai
-Đánh giá:sau 2 thags,chủ đầu tư đánh giá hoạt động của quán và quyết định tiếp tục hay tạm ngừng
-Ý kiến cá nhân;thời gian ban đầu từ lúc thuê mặt bằng và cài đặt quán là tốn nhiều thời gian và công sức nhất.Sau Sau thời gian hoạt độngc hưa vào nhịp đều đặn ban đầu,đến lúc mọi thứ đã vào quỹ đạo,tong trường hợp kinh doanh tốt,anh toàn quyền quyết định có cần em phục vụ cho quán hay làm them gì nữa ko hoặc là em được anh đề nghị ko cần hợp tác nữa,anh tự lo được tiếp,em ko ý kiến gì
-từ thời gian đầu trước khi quán hoạt động ,cũng như trong quá trình hoạt động,và đến lúc sau 2 tháng,em muốn làm công việc phục vụ bưng bê và ko nhận lương,coi như chút tiền ít ỏi của em bòi thường cho anh nếu quán bị phá sản,vỡ nợ
Khi 2 người hợp tác với nhau,nếu thành công thì ko sao và ko có gì để nói,nhưng nếu thất bại vì 1 hay nhiều lí do chưa rõ nào đó,thì ko nên mất hi vọng và đổ lỗi cho nhau hoàn toàn trách nhiệm,cũng ko nên nói là làm ăn rủi ro dám làm dám chịu,mà cần nhìn vào khả năng phát triển trong tương lai của mỗi người để phát huy điểm mạnh cũng như hạn chế điểm yếu+sai lầm đã mắc phải của người đó để đưa ra lời khuyên góp ý,rút kinh nghiệm trong những lần thực hiện tiếp theo(nếu vẫn còn hợp tác với nhau lâu dài)
-Cách thức nhận tiền và sử dụng tiền đầu tư: (em chưa có khả năng cầm tiền mặt quá nhiều trong tay,chỉ dám cầm dưới 15 triệu mỗi lần):Anh cử 1 người của anh giữ tiền hộ em,những lúc em tự mình đi hay sai ai đó đi mua sắm bât cứ thứ gì từ bé đến lớn thì đều có sự giám sát trực tiếp từ người của anh.Chi tiêu đến đâu mang hóa đơn chứng từ về báo cáo sổ sách đến đó để ghi lại
Em đảm bảo rằng ,về chuyện tin tưởng thì anh o cần lo lắng.Em còn trẻ,tiền rất quan trọng trong trang trải cs hàng ngày,nhưng quan trọng hơn vẫn là tích lũy kinh nghiệm cho mình lập nghiệp sau này,đôi khi lời nói và hành động của em ko theo suy nghĩ,làm người giao tiếp với em cảm thấy khó chiu,có gì mong anh thông cảm và bỏ qua
Em hứa ko móc ngoặc ,gạ gẫm hay đồng ý nhận lời từ người của anh trong việc báo cáo tiền hóa đơn,sổ sách,khai khống tiền thanh toán mua hàng cao hơn so với giá cả thực tế để rồi cùng nhau ăn chia chênh lệch
-Các mối quan hệ hiện có:
+đầu bếp:anh Phong -0962853535;anh Phương 0963920810;anh Hảo (bếp trưởng nhà hàng 101 Trần Tử Bình chuẩn bị mở,em ko nhớ rõ địa chỉ,dự báo đây là 1 trong những đối thủ của mình,nhưng ko quá nghiêm trọng vì đó là 1 nhà hàng bia,nhậu,vốn đầu tư tiền tỷ,không giống với quán của ta)
+chị Hạnh(quản lí bán hàng của BBQ Việt Nam)
-khó khăn:
+thê địa điểm,mặt bằng,đăng kí giấy phép kinh doanh+tạo mối quan hệ với công an phường
+nguồn lực vẫn đang tuyển ,do chưa có mặt bằng cố định nên chưa lien hệ được với nhiều người
-Ngoài các vấn đề trên ra,thì theo em anh cũng nên cho 1 người anh tin tưởng,tin cậy đến quản lí quán những lúc em ko có mặt,quan trọng nhất là lúc h cao điểm,cần chú ý giám sát nhân viên thu tiền thanh toán cho khách
-quảng cáo:em nghĩ dù mất bao nhiêu cho việc quảng cáo,giới thiệu cửa hàng thì cũng o ăn thua nếu quán ko hoạt động đảm bảo chất lượng,Có chăng thì chỉ mời bằng miệng hoặc bằng cách đơn giản,phổ thông nào đó với mức phí tháp nhất có thể,còn lại dựa vào mối quanheej của bạn bè của anh và em
-ghi chú:địa điểm chiếm 55-65% thành công hay thất bại
-số điện thoại di động liên hệ của cá nhân em là:01692084170(không một sáu chín hai không tám bốn một bảy không)
+em dùng nhiều face (và nhiều mail):1 face thì tìm theo sđt trên, 1 face là:Hứa Mạnh Tuấn Anh
-trong lúc chưa thực hiện được trong thực tế vì chưa có vốn đầu tư,em tranh thủ lập trang face của quán mang tên:HỨA QUÁN
-anh chị em cô dì chú bác nào có thắc mắc hay muốn trò chuyện giao lưu thì vui lòng liên hệ bằng điện thoại trực tiếp ,nếu com ment dưới bài viết này thì phải để lại sđt (ko để lại mail hay facebook),em ko thích ai đó cứ com ment bâng quơ rồi chả có thông tin liên lạc của sđt gì cả
Anh chị em hay bạn nào muốn đọc thêm các bài khác em viết thì bớt chút thời gian nhé
Cách đây cách đây nửa năm
em viết cái này
Kế hoạch kinh doanh:
Trước khi đi vào phần đầu tiên,em xin trình bày 1 số khó khăn của bản thân,từ đó mọi người cho em lời khuyên xem có nên thực hiện dự án này hay từ bỏ,tập trung vào việc học bận rộn ở trường đh:
-không có phương tiện di chuyển cá nhân xe đạp,xe máy
-số vốn hiện có:ít
-điện thoại liên lạc:do đang vừa học vừa làm nen không phải lúc nào người khác gọi cũng nghe ngay được,cần phải nhắn tin trước khi gọi điện để còn chuẩn bị (01692084170)
-không online thường xuyên được vì ko có smartphone,chỉ có máy tính cây ở phòng trọ
1)Loại hình kinh doanh:dịch vụ ăn uống
2)Hình thức:phục vụ cố định
3)Quy mô:nhỏ(ước tính số vốn dưới 30 triệu)
4)Nhân sự:tùy theo số lượng tiền vốn mỗi người góp và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của mỗi người(nhưng sẽ không quá đông)
5)Phân tích thị trường
–Chọn địa điểm thực hiện dự án là Hà Nội 1
-Phân tích:HN1 là khu vực đông dân thứ hai cả nước,phần lớn là sinh viên các tỉnh và lao động mưu sinh,công nhân các khu công nghiệp.Do đó nhu cầu ăn uống là một trong những thiết yếu hàng đầu cần được đáp ứng,và sự lựa chọn của dự án này đó là các món ăn vặt
-đối tượng khách hàng:sinh viên,học sinh,trẻ em,thanh niên,gia đình
6)Kế hoạch
a)Nhân sự cố định (ước tính ban đầu)
-vị trí đi chợ (hoặc những đầu mối,nơi bán buôn),chuẩn bị nguyên vật liệu (2)
Yêu cầu: lanh lợi, mua bán giỏi và nắm rất chắc về giá cả.
-vị trí đứng quầy chế biến(1)
Yêu cầu :toàn thời gian cố đinh ( từ 6h30 sáng- 20h tối)
-vị trí phục vụ đồ uống+bưng bê(1):
Yêu cầu:thời gian từ 10 h sáng- 18h30 tối
b)Nhân sự tạo lập quán
-Nam giới thành thạo công việc gia đình như:đóng bàn ghế,mạch điện,đường ống nước(1)
-Nữ khéo tay,thạo những công việc chạy bàn, làm bếp, rửa bát cho đến việc dọn dẹp(1)
c)thực đơn
-Rau chiên(món chính)
Công thức: khá đặc biệt, với những nguyên liệu như bắp cải, đỗ đũa, súp lơ, khoai tây, mộc nhĩ và thêm một vài miếng bánh khoải (loại bánh ở Hà Giang được nặn từ bột nếp, sau đó cắt mỏng).
-bánh mỳ
-bánh mỳ chảo:
-Các món kiểu Ý:spaghetty
-bánh xèo
-cơm rang
-gà rán
-xúc xích Đức
-thịt xiên nướng
Đồ uống(món phụ):trà sữa,sinh tố các loại,sữa chua, Các loại nước uống đặc biệt như việt quất, mocha, soda, mojito
d)Thiết bị bảo quản và chế biến:tủ đông,tủ lạnh,bếp ga đôi,xoong ,chảo
e)dụng cụ làm bếp:1 bộ
f)bát, đũa,thìa,đĩa cốc,
g)thời gian phục vụ của quán:6h30-20h30
h)mặt bằng:thuê nhà cấp 4,một tầng,giá dưới 4 triệu/tháng,yêu cầu đặt cọc không quá 1 tháng,quanh các trường đại học khu vực Cầu Giấy,dao động trong bán kính 4km trở về(mặt đường là tốt nhất)
i) lợi nhuận:khi quán đi vào hoạt động sẽ họp bàn sau(tỉ lệ tham khảo:35% theo vốn góp,65% thời gian tham gia chuẩn bi,xây dựng quán)
7)giá cả:tùy theo tiền mua nguyên liệu,thành phẩm ban đầu
8)đóng biển hiệu
9)quảng cáo,giới thiệu,marketing:sử dụng hình thức online,bắt đầu từ việc mời bạn bè,người thân
10)tài chính khác:chi phí chiết khấu,hao mòn ,tiền phát sinh,..
11)Ghi chú:
-địa điểm:cần đầu tư thời gian để lựa chọn sao cho kĩ càng nhất ,trong thời gian càng nhanh càng tốt
-nội thất:bàn ghế có 2 sự lựa chọn:một là đóng mới,hai là mua cũ từ các trung tâm chuyên bán đồ cũ,các nhà hàng,quán xá thanh lý
-vận chuyển đồ đạc:nếu có thể tự vận chuyển,ko cần thuê xích lô hoặc taxi tải
-tủ lạnh,tủ bảo quản rất quan trọng,nên phải mua mới
-Bếp ga,đồ dùng nấu nướng có thể mua đồ cũ
-bát ,đũa,đĩa,cốc:mua mới
-trưởng nhóm:người góp vốn nhiều nhất
-quản lí nhân sự nhóm:do nhóm bầu
-Nếu thu hồi vốn nhanh,sẽ tính toán bán thêm chè (50 món) vào mùa hè(nếu quán rộng rãi có thể bán chun tại đó)
-Giấy phép kinh doanh:đăng ký hợp pháp
-hợp đồng thuê nhà:theo đúng thủ tục pháp lý,chữ kí do ngươi lớn tuổi nhất nhóm đứng tên kí
-Em là con trai,em có ông anh học cùng trường đại học,anh ấy có thể đong bàn ghế nếu chúng ta lựa chọn việc đóng mới nội thats,em sẽ phụ anh ấy làm để giảm bớt tiền công.Em xung phong làm những công việc bê ,vác trong thời gian chuẩn bị thành lập ban đầu của quán
+vật tư nội thất:Đê La Thành(gỗ,ống nhựa nước,máy bơm,dây điện,bóng đèn……………………………………… ………………………………………….. …………)
-Các vị trí quan trọng nhất là người biết về kĩ thuật dân dụng,đồ dùng,nơi nhập tin cậy,các chợ bán nguyên liệu,thực phẩm chất lượng,sạch sẽ,nguồn cung cấp ổn định,giá bán buôn,càng gần địa điểm thuê mặt bằng càng tốt
+các vị trí còn lại có thể hỗ trợ,hoán đổi cho nhau trong lúc không đủ người với sự chuẩn bị từ trước
-các món ăn trong thực đơn sẽ chốt lại,nên tập trung vào một vài món chính,chủ đạo sau khi nhóm thống nhất,ưu tiên nguyên liệu để được lâu,bảo quản dễ
-Việc thuê mặt bằng được thực hiện song song,đồng thời ,với các công việc khác,nhưng hợp đồng thuê nhà chỉ “kí” sau khi các công việc khác được chuẩn bị hòm hòm với số tiền còn dư trong quỹ 30 triệu.Trong khi tìm được mặt bằng rồi nhưng các công đoạn vẫn chưa sắp xếp xong thì có thể đặt cọc trước tiền với chủ nhà
-Dự Phòng :khi dải ngân,nêu chuẩn bị kĩ lưỡng ,bao quát tất cả các khâu,sao cho đầu tư các giai đoạn vào các thời điểm cách nhau không quá xa về thời gian
-Có xe máy là một lợi thế
-kế hoạch B:khi quán vắng khách,trang trí không bắt mắt,chế biến không ngon,phá sản,thì nhượng lại quán cho người khác,nguyên liệu,thực phẩm tự xử lí
-Em có thím là người chạy chợ nhiều năm rồi,em hay phụ thím bán hàng nên cũng có đôi chút quan sát.Hai đứa con gái bạn em cũng mê kinh doanh làm ăn lắm nhưng chúng nó không dám vay vốn nên cho đến h cũng chỉ dám bán kẹo cao su Mỹ và kim chi ,nhận đặt kim –bắp(ghim –bắp) qua mạng thôi.Vậy là bọ em có 3 người rồi
12)tên quán: có thể đặt hoặc không)
Em đã phụ mẹ em bán hàng ăn thuê và phụ bếp hồi còn bé nên cũng có 1 tí quan sát về quy trình phục vụ của quán xá,nhà hàng,cách phục vụ,chiều lòng khách
từ đó đến h được nhiều người góp ý và tư vấn
em rất tiếp thu và học hỏi
so với lúc đó thì bây h ý tưởng của em thay đổi rất nhiều,nhưng ngại sửa nên vẫn chưa viết lại
em muốn trình bày hướng đi và lối tư duy của bản thân
rất dài dòng
mong mọi người cố gắng đọc hết và cho lời khuyên ,tư vấn
cách đây 5 tháng
em viết cái này
Em là Tuấn Anh,22 tuổi,sv đh GTVT HN
h em thấy việc thuê mặt bằng làm cửa hàng cũng liên quan ít nhiều đến lĩnh vực bđs chị ạ.Em tính làm quán ăn vặt,ăn nhanh
ví dụ như :Mấy ngày nay em đi bộ qua các đường Láng,Chùa Láng,Cầu Giấy nhưng vẫn chưa thấy điểm nào phù hợp.chỉ có cách đi bộ thôi,em quen rồi
còn tìm trên mạng toàn qua trung gian,môi giới,cò mồi:giả sử như trường hợp nếu người đăng bài rao cho thuê ,nếu có luôn địa chỉ cụ thể thì lại ghi số điện thoại của cá nhân hay trùn tâm môi giới,ko cho số đt của chủ nhà,còn lại thường là chỉ cho thông tin về diện tích,vị trí địa lí,ưu điểm,số đt liên hệ ‘anh ,chị,bác… nào đó mà ko cho địa chỉ chi tiết,em ko thích và ở đó thường là mặt bằng có diện tích lớn
đi tìm mặt bằng thực tế khá vất vả
đây là một số địa điểm em thu thập được sau khi đi thực tế,mong các cô,các chú góp ý :
-bán và cho thuê :1021 đê La Thành 0903406545
-1046 tầng 1 Đường Láng 0987930680 (em ko ưng nhà này,cái chị ấy bảo ông già chi cho thuê phần hiên trong nhà thôi,dài khoảng 6,5 met,rộng gần 2 m,trông bí lắm,khách ngồi ăn ở đấy ko tiện,với cả chị ấy bảo là mỗi tháng 4 triệu,đặt cọc 2 triệu,em đi luôn,vừa làm chỗ ăn cho khách vừa làm lối đi cho nhà ông ấy )
-1130 đê La Thành 0983538688 (mặt đường,rộng khoảng hơn 3 m,dài thì em ko hình dung đc)
số nhà 51 ngõ 68 Cầu Giấy 01699957633 ( em ưng nhất,bà già cũng chỉ cho thuê vỉa hè-sân hiên trong nhà,chưa đc 10 m2,lấy 2,5 triệu 1 tháng,khá đông người qua lại như ăn tối,còn một nửa già diện tích là bà ấy ở)
-25 Dương Quảng Hàm 0972636195 :nhà trong ngõ phố,rộng hơn 3 m,dài em ko nhớ,3 tầng đẹp,nhưng em đoán chỉ cho thuê tầng 1,em ko hỏi đc vì khóa cửa,cũng khá nhiều người qua lại nhưng ko đẹp bằng mấy điểm trên
-63 Cầu Giấy 0948051899 ( hiện tại đang bán quần áo,rộng khoảng gần 10 m2 nhưng nằm sâu trong lối đi dài khoảng 10m,được cái ở bê ngoài cùng có cái cửa kính)
-75 Chùa láng 0912020778 (taangf1,tầng 2,đang xây,toàn đồ đẹp thôi,chắc khoảng 70 m2,giá em đoán tầm 15 triệu )
-81 Quan Hoa,01689220060, chuyển nhượng của hàng Phở Bò,rộng khoảng 3m rưỡi,một tầng,có mái tôn chống nóng kiểu nhà cấp 4
-Dọc đường Xuân Thủy,Cầu Giấy hiện giờ gần như không có mặt bằng loại trung bình nào cho thuê mặt tiền,ngoại trừ mấy tòa nhà cao cấp :Highland ,Rich
-Nguyễn Chí Thanh cũng gần như full snot
-Đi từ sáng k có thấy đc cái gì hết, qua nguyễn khánh toàn và đào tấn đều k có
đầu tháng 8/2015 em đăng bài này lên các trang có thể đăng ở trên mạng:[nam sinh viên tìm việc trong quán ăn (uống)] em xin phép ,mong các anh chi addmin thông cảm cho em Tuấn Anh đăng bài này em là sinh viên ,muốn tìm một việc nào đó như phục vụ bàn hoặc phụ bếp,hay các việc vặt liên quan khác trong các quán ăn,ăn nhanh,ăn vặt,ăn nói chung,nhậu,bia,cơm,cỡ bình dân,nhỏ hay vừa đều không quan trọng -đối tượng:+cửa hàng nằm trong quận Cầu Giấy,HN,càng gần trường đh gtvt hn(số 3 đường Cầu Giấy) càng tốt; +chủ của hàng không quá khắt khe về hồ sơ,giấy tờ(hộ khẩu,giấy khám sức khỏe) +cho phép làm theo CA LINH HOẠT(lịch học của cháu ko ổn định,trước mắt cháu có thể làm việc ít nhất 4 tiếng một ngày,nhưng cũng có hôm cháu làm được 8 tiếng,chủ nhật thì thường cháu được nghỉ cả ngày,buổi tối 22h là ông chủ nhà trọ của cháu khóa cổng,cháu di chuyển bằng xe buýt,ko có xe máy) -ưu điểm:cháu là sinh viên,tiền cũng quan trọng trong trang trải cuộc sống,nhưng ngoài ra cháu đi xin việc còn với một mục đích khác là tích lũy kinh nghiệm ,nên nếu chủ cửa hàng trả lương như nào thì cháu cũng không có phàn nàn gì ,cháu sẽ cố gắng làm việc có trách nhiệm kiểu như là quán là của mình vậy,mục tiêu lâu dài là phấn đấu trở thành bếp trưởng -rất hi vọng các anh chị,các cô chú ,bác là chủ cửa hàng,khi đọc được bài viết này hãy cho cháu một cơ hội thử việc
ngaỳ 28/8/2015 em viết cái này:[tiếp tục tâm sự về việc khởi ngiệp trong lĩnh vực hàng ăn nói chung]
Các anh chị và mọi người còn nhớ em ko ạ,cách đây khoảng nửa năm ,trên group này,em đã đăng bài dài nói về việc nhận xét cách các thành viên đăng bài trong nhóm và bày tỏ ý kiến bản than, kế hoạch kinh doanh đồ ăn vặt,ăn nhanh và phần giới thiệu bản thân mang bản chất tâm sự
Sau một khoảng thời gian đi theo lối tư duy,thực hành mà bản thân em tự nghĩ ra,em thu được các thất bại và bài học sau đây
Trước khi mọi người đọc tiếp bài của em thì hãy chuẩn bị biết rằng đây là một bài khá dài để đọc hết
1) NHẬN ĐƯỢC LỜI MỜI LÀM QUẢN LÝ CỬA HÀNG CÀ PHÊ & ĂN NHANH VÀ NẾU CÓ THIỆN CHÍ THÌ ĐƯỢC CẦM TIỀN ĐẦU TƯ (với số vốn nhỏ) để phát triển kinh doanh ở Cầu Giấy nếu có thiện chí
Chả là ngay sau khi biết tới trang web khởi sự kinh doanh;em tranh thủ lập kế hoạch rồi viết luôn cả bản giới thiệu bản thân,đăng đồng thời trên trang web đó và group Tìm bạn khởi ngiệp này.khoảng hơn 3 tháng sau đó,có một anh nhắn tin sms điện thoại cho em(khi gặp mặt trực tiếp em thấy anh ấy đáng tuổi chú),em hỏi và được biết anh ấy đọc được bài đăng của em trên trang web khởi sự kinh doanh;(quyết định của sau đó và ngề ngiệp của anh ấy em xin chưa nói ngay)
2) CÓ MỘT ÍT KINH NGHIỆM ĐƯỢC RÚT RA KHI SO SÁNH TÍNH CÁCH CỦA MỖI CON NGƯỜI KHI CHAT QUA FACEBOOK VÀ KHI GẶP TRỰC TIẾP
3) Ngay sau khi lập kế hoạch,em có một khoảng thời gian đi bộ (cảm giác mòn cả đế giày,áo vắt ra nước) để đi tìm địa điểm,và em có 1 ÍT TỰ TIN TRONG VIỆC LÊN THỰC ĐƠN PHÙ HỢP VỚI VỊ TRÍ CỦA QUÁN ít tự tin trong việc lên thực đơn phù hợp với vị trí của quán
4) BÀI HỌC ĐI PHÁT TỜ RƠI TẬN TAY
Em luôn theo dõi các bài đăng cứ lien quán đến các vấn đề về hàng ăn nói chung,và luôn muốn lien lạc+đề nghị gặp trực tiếp họ ,thường là người trẻ tuổi.Trong dó có một anh,đang cần thuê người đi phát tờ rơi cho việc bán hàng ăn vặt,ăn nhanh của anh ấy ở vườn hoa mùng 1 tháng 6 chỗ đường Nguyễn Lương BẰng.theo những gì anh ấy nói,anh ấy tìm mãi mà chưa thuê được ai đi phát tờ rơi.em đánh liều,tìm đường đến giúp anh ấy 1 buổi tối.phát tờ rơi tận tay những bạn trẻ đang ngồi uống nước ở vườn hoa nhàn hơn so với việc đi dán tờ rơi(hồi học cấp 2,em và mẹ từng đi dán tờ rơi thuê ở quê,rất vất vả và tiền công ko đáng bao nhiêu).em ở Cầu Giấy,để ra chỗ đó thì đi xe buýt 09,tối hôm đó ngồi ở bến xe buýt đợi 09 để đi ra đường Nguyễn Lương Bằng,một tiếng trôi qua,phải đến chục con 26 và 32 mỗi loại,mà 09 chưa thấy con nào,mà lại đến h anh ấy hẹn,em sốt ruột quá,hỏi xe ôm thì nó chém quá,định quay về ko đi nữa,nhưng ngĩ thế nào,ngồi cố 1 lúc,cuối cùng cũng có 09.Ban đầu ,khi anh ấy nói đến vườn hoa,em tưởng nó phải có 1 cạnh nào đó là mặt tiền,giáp với đường đi,con phố,nhưng khi đến thì thấy đó là vườn hoa nằm trong một khaongr đất khép kín,sâu trong ngõ,gần số nhà 178 NLB,xung quanh vườn hoa chủ yếu là nhà dân,và 1 vài quán xá.
Lúc đi vào vườn hoa,em thấy có 1 ông xe ôm,trong bụng ngĩ chắc lúc mình về ông vẫn ngồi đấy.Nhưng ko may,lúc em đi ra ngõ để về thì ko thấy ông ấy đâu(tầm đo hết xe buýt rồi ).tự tin đi bộ tiếp,trong đầu nghĩ,mọi lần mình đi bộ đi học hay được xe ôm mời lắm,chắc tí nwuax đầy ông mời,nhưng lạ thật,trên con đường dài từ NLB về Cầu Giấy ko thấy ai mời đi xe ôm cả,đến chỗ Huỳn Thúc Kháng ,gặp xe 26,cố gắng chạy nhanh đến điểm dừng của nó để lên xe,thế mà ko kịp,tiếp tục cố gắng chạy đuổi theo xe,tầm khoảng 80 m thì đứt hơi,chân em dài nhưng cũng chịu.ngậm ngùi đi bộ tiếp về đầu Cầu Giây(chỗ em trọ).về đến phòng trọ ông chủ đã khóa cổng,gọi cửa thì chó sủa ầm ĩ,cơn nóng tính của ông ấy lại nổi lên,vào phòng,mở điện thoại ra em bấm mình đi bộ hết khoảng 1 tiếng,từ chỗ 178 Nguyễn Lương BẰng về Cầu Giấy,đêm lên giường nằm ngủ nghĩ về cảnh nắm chặt tờ 50 nghìn được anh ấy trả công phát tờ rơi.em chỉ hộ5) EM XIN ĐƯỢC VÀO LÀM TRONG 1 NHÀ HÀNG PHố CHÙA LÁNG VÀ QUÁN CƠM BÌNH DÂN Ở PHỐ TRẦN ĐĂNG NINH(nhờ tìm tòi thông tin trên mấy trang facebook lien quan)
– NHÀ HÀNG PHố CHÙA LÁNG:em làm trong 2 ngày 21,22 của thứ 6 và thứ 7 tuần trước.công việc là phục vụ bàn:nhà hàng có 2 tầng,nhân viên phục vụ đợi và đứng ở tầng 1,khi khách vào thì họ sẽ lên tầng 2,gọi món,nhân viên order mang giấy xuống nhà bếp tầng 1,đính ghim vào bảng,1 anh bếp đọc to 1 lần các món khách gọi,các anh bếp khác vừa chịu sức nóng của bếp ga công nghiệp,vừa làm nhanh tay,dọn ra bàn,hô”bê đồ”,em-nv phục vụ có trách nhiệm lắng nghe các anh ấy gọi để chuẩn bị 1 khay (có thể là luôn chuẩn bị cầm sẵn trên tay),để mang vào đỡ,anh ấy đặt như nào thì bê như thế ,đồng thời phải nhớ số bàn khách ngồi(phải nhớ số thứ tự bàn theo 1 cahcs sắp xếp,vì bàn ko đánh số để đỡ mất tính chuyên nghiệp-dẫn lời anh quản lí).Từ nhà bếp,em leo 3 bậc thang,đi qua theo đường vuông góc so với lối vào cửa chính khoảng 5 m,vào phòng rau,gia vị để lấy các nguyên liệu ăn kèm (kiêm luôn cả khu rửa đồ) ,sau đó bê lên tầng 2,chuyển cho bọn order đợi sẵn ở đó ,nó chuyển xong vào bàn cho khách,mình bê xuống,đợi khách khác
Lần đầu tiên em ngửi nhiều khói than củi bây ra từ bếp lò (giống lu) đến thế,rất khác so với khói than đá khi nhóm bếp lò ở nhà,nói chung là chưa quên,chỉ muốn đeo khẩu trang,nhưng anh quản lí ko cho,khách nào ăn xong ra về,mình ở taangf1,đứng đấy vừa ngồi cho đỡ mỏi chân vừa phải để ý,xem bàn nào ra thì phải khẩn trương lên dọn bàn cho khách khác vào.khi bê bát đũa,nồi xoong vào khu rửa thì thôi rồi,em đi giày,cảm giác rất khó chịu(mặc dù khu rửa là khép kín),cứ nghĩ đến cảm giác đồ dùng để ăn vào mồm mà bọn tạp vụ cứ vứt xuống sàn nhà bẩn,nhúng nước rồi mới rửa mà em thấy ghê,bọn nó rửa qua,lúc đưa lại cho mình,tay mình vẫn còn cảm giác trơn trơn,bóng dầu mỡ.giữa phòng rau và lối đi cửa ra vào và lối lên cầu thang ko có khắn lau chân,nước cứ từ chân người này rồi đến chân người khác dong ra ,đi chỉ sợ trượt chân ngã
Đến hôm thứ hai,mọi việc vẫn chỉ có vậy.nhưng lúc chuẩn bị hết ca làm (em tìm mãi mới được ca làm phù hợp) thì anh quản lí gọi em ngồi lại vào bàn,anh nói 1 tí,biết ngay có chuyện,anh bảo:’’em làm 2 ngày rồi chắc cũng quen công việc,anh thấy em là dân trí thức,ngoại hình của em ko hợp với chỗ này,và chủ yếu là những cái em hỏi liên quan đến cách thức làm ăn của nhà hàng,đây là điều cấm kị”.sau đó,trong đầu em vừa suy nghĩ nhiều câu hỏi để hỏi anh ấy,kiểu như đang nói chuyện với 1 người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng 6 năm để học hỏi những gì mình nghĩ là mình muốn anh ấy trả lời lúc bấy h
Y như rằng,trách nhiệm và con mắt của người quản lí như anh ấy có khác.để ý rất nhiều đến mỗi câu nói,hành động của nhân viên mới như em nói riêng và các nhân viên khác nói chung.Hôm đầu tiên,lúc ngồi ở ven tường tầng 1,lúc chưa có khách mới,em hỏi về nơi nhập nguyên liệu,cách vận chuyển và giá cước.còn khi ngồi với mấy anh bếp,thì em hỏi cách xóc chảo và làm mấy món trong thực đơn,Hôm thứ hai em hỏi 1 anh bếp ,”từ ngày đầu tiên làm ở đây ,từ lúc mới vào anh biết làm ngay hay ai dạy:,anh ấy mới kể ra
Công nhận dù rất muốn học nấu ăn để có thể thực hiện kế hoạch cho bản thân trong tương lai gần hoặc xa,nhưng cố lắm cũng ko được mọi người ạ,Ngay từ hôm đầu tiên thử việc,lúc vừa đến nơi,họp giao ban xong,em xuống nagy bếp,quan sát cách bố trí,ôi giời,nóng ko chịu được.thế mà mấy anh bếp nhìn người con con mà khỏe thật.Họ lại còn ở trên gác xép ngay trên đó mỗi ngày chứ(họ quê ở miền trong,ăn ở luôn tại đó).
Không biết phụ bếp trong nhà hàng sang trọng có nóng không!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Em hỏi bác bảo vệ trông xe ở đấy về giá thuê nhà,bác ấy bảo 40 tiền 1 tháng,diện tích mỗi tầng khoảng 100m2,hợp đồng 5 năm,bà chủ học luật kinh tế,ông chủ –chồng bà ấy học báo chí,cả 2 đều sinh năm 80.
Trong qua trình làm ở đó,em thấy được ở tang 2 có hai phòng,một phòng có 7 bàn,phòng còn lại có 12 bàn,ở giữa hai phòng là 1 phòng vệ sinh và 1 bàn quầy thu ngân(nhưng họ thiết kế luôn giá treo cốc,bồn rửa cốc ,nhân viên phục vụ như em dọn cốc ,que gắp đa,cặp lồng đựng đá,mang ra quầy ,để họ cho vào bồn rửa luôn),các đồ uống như bia,nước ngọt họ cũng để ở gần đấy.tầng 1 thì nếu đứng quay mặt nhìn vào,thì bên phải là nhà bếp,bên trái là phòng rau+khu rửa bát đũa,đĩa,xoong nồi,ở giữa là nhà vệ sinh,bên trái nhà vs là phòng chứa đồ tạp hóa(đồ uống,giấy,khắn ướt),bên trái tiếp là 1 ban thần tài quay mặt ra cửa ra vào anh ấy 1 buổi đó thôi
Quán ăn bình dân :em làm trong hai ngày hôm qua và hôm nay ,các ngày 27 và 28/8/2015,em cũng làm ở vị trí nhân viên phục vụ.buổi sáng họ bán canh bánh đa các loại…phở nạm gầu,tái,cua ,cá,bò các loại,buổi trưa bán cơm bình dân(25-30 nghìn 1 suất),vỉa hè rộng ,bày được 14 bàn nhựa(loại 74 nghìn 1 cái) lúc đông khách.mặt sau của nhà đó thông với 1 lối kiểu như khoảnh cách giữa 2 dãy nhà quay lưng vào nhau ấy ạ(khoảng cách lối đi ấy rộng khoảng 5m),nói là lói đi nhưng chỉ có những người ở đó mới đi ra cửa sau được (em đoán nhà ai cũng có cửa sau),chứ không phải có lối thông ra ngoài đường phố từ lối đi ấy(cũng có thể hình dung là ngày xưa các nhà thống nhất với nhau xây ko hết đất,chừa lại 5m để làm sân sau như cho việc để xe,kinh doanh,gì gì đó.mà không chỉ mỗi nhà này có sân sau rộng 5 m đâu,mà ở đó kiểu như là 1 cái ngoxchir dành riêng cho các nhà ở đo dùng thôi,nên nhà nào cũng có thể dùng cái khoảnh sân ở cửa sau rộng 5m của mình vào việc nào đó)
Những cái mà em thấy được:cửa đằng trước (mặt tiền) là cửa kéo =sắt đan chéo,ở 1 bên người ta làm 1 cái bục được đan từ mấy trấm ván gỗ,gắn cố định với nền đất gạch,ở 1 cạnh ,họ làm 2 cái lỗ bằng nhôm,kích thước vừa với chân của tấm biể quảng cáo bánh đa ,buổi sáng họ mang ra cắm vào,đến trưaa bán cơm thì rút ra cất đi.một bàn ghỗ khác họ bày ngay phía trên mấy tấm ván ghỗ để bán hàng ăn sáng,đến buổi trưa thì họ di chuyển bàn náy vào 1 góc tường gần đó để để nước mắm,và bát chứa canh múc sẵn.1 cái tủ I nốc có kính được kéo ra ,và đặt lên trên tấm ván ghỗ,thay chỗ cho bàn gỗ bán hàng ăn buổi sáng,kê thêm 1 bàn kiểu như bàn Sơn Hòa xoay vuông góc ra để đặt những đĩa cơm của khách đang xếp hàng đợi đến lân gọi thức ăn(nếu thấy mỏi tay có thể đặt xuống bàn đó).1 bên tường được đóng các ngăn giá gỗ để kê bát(ở tầng trên),đũa (ở tầng dưới).1 cái kiềng(của bếp ga công nghiệp)+1 bình ga để nấu hàng ăn sáng buổi sáng ,thì đến trưa được bê vào trong bếp(giả sử trưa có ai gọi bánh đa hay đồ ăn như canh phở của buổi sáng thì lại vào phòng bếp nấu rồi bê ra.Đến phòng bếp:1 bên tường dọc theo lối đi,họ đóng 1 giá gỗ 2 tầng,dài hơn giá ở phòng ăn ở ngoài,để để các khay ,bát nhựa múc CANH CHUA SẤU ĐÁ,rổ ớt đã thái,và các đồ dùng lặt vặt,em nhìn mãi cũng ko nhớ được hết.bên cạnh cái giá đó,phí gần lối đi,họ kê 1 xoong to chưa canh chua sấu+1 thùng nhựachứa đá viên lạnh(loại 10 nghìn 1 túi) bên cạnh.Xung quanh phòng bếp bày la liệt bếp là to,xoong ,chảo rán.cách mặt đất khoảng 1 m,là 1 bàn đá (bằng gạch trắng)để để các rổ giá,các lọ gia vị pha chế nước mắm,bếp ga đôi,ở dưới gầm đặt các bình ga gia đình(ko phải bình ga công nghiệp).họ nấu thức ăn,để nguội 1 lúc,rồi xới ra khay,cho nhân viên bê ra bày trong tủ I nốc có kính
Còn khu cửa sau là để rửa bát,đũa,đĩa,xoong chảo,có vòi nước khỏe+cống thoát nước
Em quên chưa nói xong chỗ phòng ăn ở ngoài ,đó là bàn thì họ để nguyên ko gấp,còn ghế nhựa thì để trong góc cạnh ban thần tài.có 2 loại ghế nhựa:1 loại ghế nhựa cao để kê trong nhà cho khách ngồi bàn Son Hòa,1 loại ghế nhựa thấp thì kê ở vỉa hè(vỉa hè rộng khoảng 4,5m).1 xoong to bằng nhôm mạ I nốc chưa cơm được bưng ra ,đặt vào chỗ để bếp ga buổi sáng(em hỏi 1 bác,bác ấy bảo hôm nào nhiều khách thì bán được 3 nồi,ít thì 2 nồi)
Khách nào vào thì đầu tiên được 1 bác ngồi sẵn bên cạnh xoong cơm xới cơm vào đĩa,khách cầm đĩa cơm đó đi tới chỗ bàn Sơn Hòa,nơi 1 bác khác đứng trong chỗ vuông góc đọi sẵn để lấy thức ăn từ trong khay ra,khách có thể ăn trong nhà hoặc vỉa hè thì tùy.khách có thể chủ động gọi canh chua đá,canh rau ngót,canh rau cải hoặc tùy loại canh của mỗi hôm(nhưng hôm nào có 1 nồi to canh chua sấu để ở phòng bếp để phục vụ khách) ,rồi sau đó nhân viên phục vụ bê ra,nươc mắm cũng thế,hoặc là em có thể hỏi khách ăn canh gì để em bê.
Bên cạnh xoong cơm to là 1 nồi canh to:hôm thì rau ngót,hôm thì canh cải,….lúc chưa có khách thì múc sẵn khoảng chục bát ra để ở bàn cạnh nước mắm,nếu khách muốn dùng canh đá thì vào phòng bếp,lấy 1 bát nhựa,múc 2 viên đá,dùng muôi cho canh vào(hôm nào vội thì ụp cả bát nhựa vào xoong múc cho nhanh,rồi bê ra để tận bàn cho khách.
Ngoài khách ăn tại chỗ thì ở xung quanh đấy dân văn phòng,ngân hàng,chợ xe máy cũng hay gọi mang tận nơi,em phải sang đường ,mang đến cho họ.cuối tầm cao điểm,quay lại lấy tiền(nếu họ chưa trả tiền trước) và cầm theo thùng phi thu dọn bát đũa.những lúc đông bát đũa quá,mà chỉ xách theo mỗi 1 cái thùng ,thì phải BÌNH TĨNH sắp xếp lại chọn gay ngắn thì mới xếp hết được bát đũa vào thùng(tránh để rơi vãi ra nền đất(ở đây toàn dân anh chị ,đầu gấu,buôn xe máy,em sợ bọn nó quát to lắm)
Xong rồi,lại sang đường,quay về,phục vụ khách tiếp
Em cũng phải để ý xem khách nào ăn xong thì dọn luôn,họ luôn chuẩn bị 2 xô để ở gốc cây:1 xô chứa thức ăn thừa ,1 xô chứa bát to,bắt nhỏ,đũa, ,thìa
Ở mỗi bàn kể cả trong nhà hay ngoài vỉa hè đều có 1 xô nhựa để rác
Trên mỗi bàn có giấy ăn,hộp đựng thìa,đũa ,tăm
Lúc chuẩn bị hết khách thì bê hết đò ra đằng sau cho họ rửa
Xách xô dễ nhât,còn bê đĩa nặng nhất,đĩa đựng cơm phải để ở ngoài thành chồng,ko đc để vào trong xô,cả bát nhựa đựng canh cũng phải để ở ngoài
Quét dọn giấy ăn khách vuwats trên sàn,vỉa hè,thu ghế,bàn,vv…
Hôm qua,là hôm đầu tiên em làm,em đến sớm,còn về thì đợi đến lúc các bác ấy cho về mới về
Còn hôm nay thì em cũng đến sớm,nhưng ko về muộn bằng hôm qua,lúc nói câu:’’bác ơi cháu về đây,còn gì dọn dẹp ko ạ”,1 bà bảo”cháu ơi,bác chủ(nữ) bảo cháu là lúc nào cần bác lại gọi cháu nhé,đây là 50 chục ngìn,bác ấy bảo coi như bòi dưỡng cháu 2 ngày”
Trong lòng emd doán được ngay,mới hôm qua bà ấy khen mình nhanh nhẹn,trông như tài tử Hàn Quốc,vừ khen vừa hỏi”làm lâu dài được không,vừa 1 thằng ở đây xin nghỉ,ngoài cháu ra bác muốn tìm them 1 thằng con trai phục vụ nữa,(hôm nay bà chủ cũng khen là cao ráo đi làm cầu thủ đá bóng thì hợp),thế mà ko biết có phải như thế này ko mà bà ấy đuổi em:
Buổi trưa có 1 thằng khách(ko đáng tuổi cha chú của em),nó đi cùng 2 thằng nữa,lúc đầu nó đã gọi 1 âu canh to,chả may em mang nhầm 1 bát canh nhỏ,em đã bảo đợi em vào đổi ,xong em bê bát to như ý nó ra,trong lúc em bê ra thì 1 thằng đi cùng nó ko để ý,lại vào yêu cầu 1 bắt canh to nữa, em tưởng đây là 2 thằng khác nhau,tại em thấy thằng gọi bát to canh thứ hai này ngồi ở bàn khác,nên cứ nghĩ nó ko quen nhau,lúc em bê bát thứ hai này ra,nó bảo bê cho ai,ai ngồi ở đấy mà bê(ở đấy ý nói là bàn nhựa ở vỉa hà ngay cạnh bàn của 3 thằng đó),em bật lại là”em vừa thấy anh ngồi ở đây xong(mà ko biết nó ngồi lung tung thế làm gì,lúc sau nó lại nhảy vào ngồi sang bàn cùng 2 thằng kia),mà sao lúc em bê bát canh to đầu tiên ra anh này ko bảo anh kia là đủ rồi,gọi nhiều làm người ta nhầm,to tiếng 2,3 câu,(ko nói tục),xong em bê lại bát canh to thứ 2 vào,để ý thấy bà củ ngồi thu tiền khách ở ngay bên cạnh có vẻ chú ý.Sau là đến hòi to tiếng với bác gắp thức ăn cho khách,bác ấy cứ nói em đi theo cái con bé bê cơm cùng em ,đi theo nó sang đường làm gì ấy,nói bé ,giọng khó nghe,em nói:”đi làm gì ạ”,xong là em quay quẩn thoáng qua,xem bên ngoài khách cần gì ko,xong em quay vào trước mặt bà ấy,bà ấy bảo ,vần chưa đi à,em nói to :”cháu chả hiểu gì cả”,bà ấy ko nói gì(bà này hôm qua còn đùa em là có làm con rể cô ko),còn bà chủ thì vừa cười khẩy vừa nói lại câu của em:”hừ,không hiểu gì”
Lúc khách về,nhân viên ăn cơm,trong đó có em,em ăn hết cơm,ra xới tiếp,lần đầu tiên tự xới cơm,em ko biết cách để vung,mấy bà ấy nói chả đâu vào đâu,dạy nhân viên mới ko đến nới đến chốn,cứ nói”ghế,ghế”,thế là em bỏ hẳn ghế ra để để vung lên,bà ấy rít lên,em ko nhìn lại,1 bà khác cầm lấy cái nắp vung trong tay em,để 1 nửa lên ghế,và 1 nửa lên xoong ,cái đấy chỉ là em ko bình tĩnh thôi,chứ quá đơn giản để nghĩ ra
…………………………………………�� �………………..
6) KINH NGIỆM RÚT RA:
-không nên học hỏi 1 cách thái quá,học hỏi thế nào cho khéo mà ko bị người ta chú ý hoặc chú ý nhưng ko suy nghĩ nhiều về thái độ,hành động của mình cũng là 1 nghệ thuật quá khó,cụ thể trường hợp của em là phải làm 1 thời gian khá lâu,rồi nhìn nhận từ từ,chứ ko 1 phát ngày một ngày hai hỏi trực tiếp được,Nhưng em cũng có cí khó của em.Thực tế là đây’,.?!
-trong suy nghĩ của bản thân ,đã tự chọn cho mình hướng đi lin quan đến thực đơn sạch sẽ ,ngăn nắp hơn là các món của trong tuần trước thì em viết cái này:[xin phép mọi người cho em gắn thẻ đểđăng bài này ]có gì làm phiền mong được thứ lỗi
có anh chị em ,bạn nào có người quen làm quản lí,kế toán trưởng,chủ nhà hàng,quán ăn,nhà bếp khách sạn,quy mô trung bình hoặc dưới 300 triệu ở Hà Nội 1 không ạ
em muốn hỏi gặp trực tiếp họ mấy cái việc được tư vấn,nhận xét,lời khuyên,tham khảo để chuẩn bị nguồn lực mở quán ăn vặt,ăn nhanh, các loại thực đơn trong nhà hàng ,quán xá bình dân ở nội thành Hà Nội 1 ạ nhà hàng và quán cơm bình dân này
[ tuyển 1 bếp trưởng cho nhà hàng,quán ăn chuẩn bị mở ,với số vốn trung bình ,ở Hà Nội 1 ,thỏa mãn các yêu cầu chi tiết sau]
nếu anh chị em cô dì chú bác cậu mợ thím nào thiện trí và hợp tính,có thể đi đến hợp tác mở quán ăn,nhà hàng
em đang cần được tư vấn về[ thông tin chi tiết về đầu vào thực phẩm ở Hà Nội và các vùng đầu vào xung quanh]
:ai biết nhà cung cấp,công ty,xí ngiệp,hộ gia đình tiểu thủ công,cơ sở sản xuất tận nguồn,nhà hàng cung cấp nguyên liệu,các mói bán buôn,bán lẻ,chợ búa,siêu thị,….có giấy phép hoạt động và chứng nhận kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm đối với tất cả các mặt hàng:
1) để chế biến đồ ăn nhanh,ăn vặt vỉa hè,đồ nóng,đồ nguội đường phố,các đồ rán,chiên,chao ,nướng phù hợp với tuổi teen.NÓI CHUNG LÀ NHỮNG MẶT HÀNG ĐƯỢC GỌI LÀ ĐỒ ĂN VẶT ,ĂN NHANH TRÊN THỊ TRƯỜNG(cả ngoài hè phố +trong quán)
2)các món được cho là hợp để ăn nhậu,lẩu,nướng…vv… trong quán bình dân
và càng tốt nếu ai có hiểu biết,có kinh nghiệm,bếp trưởng,quản lí giám sát,kiểm định chất lượng,… ,có cơ hội và đã từng tiếp xúc với các nguồn đầu vào nguyên liệu,thực phẩm cùng bảng báo giá của nó,vẫn còn giữ mối liên hệ với các nhà cung cấp,công ty,xí ngiệp,hộ gia đình tiểu thủ công,cơ sở sản xuất tận nguồn,nhà hàng cung cấp nguyên liệu,các mói bán buôn,bán lẻ,chợ búa,siêu thị ,,,vv;hoặc những bạn làm ở vị trí tương tự không với ạ
cho em gặp trực tiếp 10 phút để hỏi cái này với,em ở đường Cầu Giấy,Hà Nội 1
nếu mọi người bận quá thì liên lạc qua faceb hoặc điện thoại,… cũng được
có được các yếu tố trên và biết làm các món ăn trên thì ko còn gì bằng
NHÂN TIỆN AI CÓ MỐI HÀNG NÀO THÌ CHÀO HÀNG+IN BOX GIÁ CHO EM LUÔN NHÉ
[xin kinh ngiệm,mối quan hệ GẤP]
cho em hỏi có ai là kế toán quán ăn, nhà hàng,nhà bếp khách sạn có kinh nghiệm,bếp trưởng,quản lí giám sát,kiểm định chất lượng,… ,có cơ hội và đã từng tiếp xúc với các nguồn đầu vào nguyên liệu,thực phẩm cùng bảng báo giá của nó,vẫn còn giữ mối liên hệ với các nhà cung cấp,công ty,xí ngiệp,hộ gia đình tiểu thủ công,cơ sở sản xuất tận nguồn,nhà hàng cung cấp nguyên liệu,các mói bán buôn,bán lẻ,chợ búa,siêu thị ,,,vv;hoặc những bạn làm ở vị trí tương tự không với ạ
cho em gặp trực tiếp 10 phút để hỏi cái này với,em ở Hà Nội 1
nếu mọi người bậ[tìm thợ cơ khí nhôm kính Hà Nội 1]
em là nam sinh viên đang học ở Hà Nội 1,chuẩn bị mở quán ăn,nhà hàng vốn nhỏ và trung bình. Muốn gặp các anh thợ cơ khí nhôm kính để giao lưu,học hỏi kinh nghiệm chuyên môn,căn ke để tính toán hợp lí
rất mong các anh có thiện chí và nhiệt tình giúp đỡ,cho em tham khảon quá thì liên lạc qua faceb hoặc điện thoại,… cũng được
Họ tên: Bùi Thị Bích Liên
Email: buthibichlien@gmail.com
Điện thoại: 01692084170
Địa chỉ: Hà Nội 1
0 nhận xét | Viết lời bình